Vì sao nên ăn nấm yến thường xuyên?

Vì sao nên ăn nấm yến thường xuyên?

Ngày viết: 04-09-2018 Hits: 394

Nấm yến, hay còn gọi là Nấm sò yến, Nấm sò Hàn Quốc. Nấm yến là loại nấm có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được người Hàn Quốc ưa chuộng và sử dụng thường ngày trong các bữa ăn gia đình.

Nấm yến là thực phẩm sạch, quy trình trồng và chăm sóc hoàn toàn hữu cơ đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, là loại nấm trước đây chỉ trồng ở Hàn Quốc, nhưng hiện nay Việt Nam đã trồng thử nghiệm và thành công. Về hình dáng nấm yến có mũ màu tím nhạt, mũ nhỏ, thân to, mẫm, vị ngọt nhẹ nhàng, thích hợp để xào, nấu, ít người dùng ăn lẩu do thân và mũ dễ nát, không bền như nấm mỡ.

Nấm yến có vị ngọt, thơm, với hàm lượng protein cao, giàu vitamin và khoáng chất. Sản phẩm có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như: lẩu, nấu canh, xào......

Nấm yến chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ngoài giá trị về mặt thực phẩm, là nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon. Trong thành phần của nấm yến, có tồn tại chất có chứa chất lovastatin giúp giảm cholesterol trong máu, ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại tới sức khỏe con người, giúp kìm hãm sự phát triển tế bào ung thư.

 

 

Trung bình trong 100g nấm tươi có chứa từ 25 – 40% hàm lượng protein, 17 – 19 loại axit amin, trong đó có từ 7 – 9 loại axit amin mà cơ thể không tự tông hợp được, 7% hàm lượng chất khoáng. Nấm yến còn chứa rất nhiều loại vitamin như: vitamin B1, B6, B12, PP…

1 số cách bảo quản nấm yến để giữ được độ tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng.
Để nấm nơi thoáng mát, không buộc vào túi nilông, bảo quản được 8 – 12 tiếng. Với nấm thân mềm, dài, nhỏ và phần mũ bé, ngay khi còn tươi ta nên đóng gói vào những túi hút chân không có sẵn, cho vào tủ lạnh. Sản phẩm như vậy có thể sử dụng được tròng vòng 6 – 7 ngày.

Nước muối có tác dụng giữa được độ giòn và các khoáng chất trong nấm. Và khi ngâm trong nước lạnh cất trong tủ lạnh giúp cho nấm không mất quá nhiều chất dinh dưỡng.

Với loại thân cứng, to, dài, trước khi bảo quản phải sơ chế chúng, gọt bỏ hết phần gốc, các phần bẩn lẫn tạp chất trên thân nấm, chần qua nước sôi trong vòng 2 – 3 phút, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh, đặt trong ngăn mát tủ lạnh, bảo quản được 9- 10 ngày.