Mẹo sơ chế Mộc nhĩ không phải ai cũng biết

Mẹo sơ chế Mộc nhĩ không phải ai cũng biết

Ngày viết: 11-03-2016 Hits: 2911

Trong các món ăn ngày Lễ Tết như nem rán, thịt đông hay canh miến, không thể thiếu một thành phần vô cùng quan trọng, tạo nên hương vị đặc trưng của từng món, đó là Mộc nhĩ. Bài viết sau đây Nấm An Tâm xin hướng dẫn các bạn mẹo sơ chế Mộc nhĩ chuẩn không cần chỉnh.

Trong sản xuất, Mộc nhĩ thường được trồng trên mùn cưa hoặc thân cây gỗ, do đó phần chân dính khá nhiều đất, cát, mạt gỗ. Do đó Mộc nhĩ tươi trước khi chế biến cần phải được cắt bỏ chân và rửa nhiều lần bằng nước sạch. Đối với Mộc nhĩ khô đã được bỏ chân và và làm sạch, các bạn chỉ cần rửa lại thật nhẹ nhàng bằng nước muối loãng, sau đó ngâm nước là sau đó có thể chế biến được.  

 

Để Mộc nhĩ nở to, có vị thơm ngon, hấp dẫn, các bạn ngâm Mộc nhĩ vào nước gạo đun sôi để nguội. Còn nếu muốn Mộc nhĩ có độ giòn, các bạn hãy ngâm vào nước lạnh.

 

Nhiều bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc rằng tại sao không dùng nước nóng, vì thói quen của nhiều bà nội trợ là ngâm Mộc nhĩ khô bằng nước nóng hoặc ấm . Nấm An Tâm xin phép giải đáp như sau. Mộc nhĩ sau khi phơi khô, từ dạng keo sẽ biến thành chất thảo. Nếu dùng nước lạnh ngâm thì mộc nhĩ sẽ thẩm thấu dần dần, có thể khôi phục mộc nhĩ đến trạng thái ban đầu. Vì vậy, Mộc nhĩ sẽ giòn, thơm, ngon miệng và cất giữ cũng dễ.

 

Ngoài ra, nếu ngâm bằng nước lạnh, các bạn sẽ được thu được Mộc nhĩ có khối lượng cao hơn so với ngâm  nước nóng. Ví dụ, 100g Mộc nhĩ khô ngâm nước lạnh sẽ nở ra được 350 – 450g. Trong khi đó, nếu ngâm với nước nóng, 100g Mộc nhĩ khô chỉ được từ 250-350g và khi ăn Mộc nhĩ ngâm nước nóng sẽ có cảm giác nhũn, dính. Đây là một mẹo rất hữu ích cho các bạn có nhu cầu kinh doanh quán ăn, nhà hàng, giúp tiết kiệm nguyên liệu nhất.

 

Thời gian tốt nhất để ngâm Mộc nhĩ trong nước lạnh là trong khoảng 5 - 6 tiếng.


Xem thêm Các món ăn từ Mộc nhĩ:

- Nộm Mộc nhĩ dễ làm lạ miệng


Để đặt hàng và được tư vấn miễn phí về công dụng, cách bảo quản và chế biến các loại nấm, quý khách vui lòng liên hệ:

Nấm An Tâm

Hotline: 0922.365.060 - 04.3724.7564

Địa chỉ: Nấm An Tâm 1: 920 La Thành, Ba Đình, Hà Nội

            Nấm An Tâm 2: Kiot 2a, Tòa C, KĐT Kim Văn Kim Lũ

Fanpage: https://www.facebook.com/antammushrooms/

Email: namsachantam@gmail.com

Website: http://antafa.vn/